L chuối : gi hay quấn ...
viết trong 3 ngy Tết Mậu T 2008, bởi Cao Xun Huy.
 
L chuối
Hương Tết  ( Trần Kiu Bạc )
Pronounced: lah choo-ee           Latin: Musa spp
Language: Vietnamese              Ethnicity: Vietnamese
Most frequent country: Viet Nam
  Sự chuẩn bị đn Tết bắt đầu rộn rng vo những ngy đầu Thng Chạp khi ngoi chợ bắt đầu xuất hiện những xấp l chuối.  Ci bnh chưng xanh, linh hồn của Tết Việt, cũng nhờ những chiếc l chuối xanh ny ...
Cao Lanh - Nha Noi toi

Cao Lanh - Nha Noi toi

Cao Lanh - Nha Noi toi
Một cht chiều tan vo hư khng
Con mơ ước ngy đừng tắt nắng
Xa lộ lạnh lng phng theo đường thẳng
M lng con xa xứ chạy loanh quanh
Mẹ ơi! Gi phả đầy hồn
bnh chưng xanh
Nhớ mi mẹ quyện bn trong
l chuối
Mi yu thương từ hồi con chưa biết ni
Thuở bồng con tay ny mẹ chụm lửa tay kia
Thời gian di qun đuổi sắc hương đi
Hồn xa qu vẫn đọng hoi hương tết
Như ai đem lng qu vi trong đất
Người bn ny bờ cũng nghe tết dậy hương
Mẹ ơi! Con cn đy mi mẹ y nguyn
Mi sữa tinh khi, bồ kết thơm trn tc
Chiếc o mới đầu năm con mặc
Lng đng một mi tay mẹ đơm khuy
Con bn ny nhớ mẹ bn kia
Như xa lộ thẳng đường khng sao khc
Chiều nay nhớ nh xe chở đầy hương tết
Con chở theo mnh mi mẹ đầu năm.
 
Những kỷ niệm thức đm trong Đm 30 Tết để chm lửa, chm nước canh chừng nồi bnh chưng bnh tt quả thật kh qun với đa số chng ta, từ những năm cn nhỏ b trn qu hương dấu yu cho đến những năm đầu tin trn xứ người.
Qun sao được những ngy 29 Tết phải ngồi lau chi những xấp l chuối để chuẩn bị cho việc gi bnh chưng bnh tt vo sng 30 Tết.  L chuối của những ngy cận Tết xa xưa c lẻ t nhiều đ được chặt từ những bụi chuối sau h trn qu mnh.
Những năm đầu xa qu trn xứ người, l chuối "đng lạnh", với gi 1.49 Đ la một xấp, vẫn phải cần được lau chi để những chiếc bnh chưng bnh tt được tiếp tục giữ hương vị ngy Tết Việt Nam.  Ti vẫn khng ln được khỏi ci chức "lau l chuối", "canh lửa", "chm nước" v "trở bnh".  Chiếc nồi khng khc g hơn l ci thng rc nhm mới toanh, phải mua mới mỗi năm v khng chịu nổi ci nng của lửa v nước si sau 8 tiếng đồng hồ.  Củi by giờ l những thanh gổ vụn lượm từ những trung tm cưa xn gỗ, cng với những khc cy từ những lần cắt xn cc cy lớn, đ được lưu trữ qua nhưng những ngy thng trong năm.  Đu c phải l loại củi bếp của qu ta đu l bảo l chy c sức nng v giữ than lu; đ l chưa ni đến ci lạnh "nấu mi khng si" của xứ ny những ngy ma đng.  M dẫu c tm được một củ khoai lang th cũng khng đủ than nng để li.
Dần d th chng ta cũng bắt đầu c một căn nh để an cư lạc nghiệp ... v sau nh cũng bắt đầu c một hay hai cy chuối.  D l những cy chuối sẽ sơ xc l trong ma đng lạnh lẽo, chng ta cũng đ biết cắt l, lau đ v bỏ vo tủ lạnh đ trong ma h, để c l gi bnh vo cận Tết.  Rồi chuyện nấu bnh Đm 30 Tết sau h vẫn tiếp tục ... cho đến ngy ng hng xm Mỹ bo với Sở Cứu Hỏa v sợ chy nh.  Những năm Tết đ với ti như thiếu vắng một ci g trong truyền thống Tết Việt Nam ..., dẫu g ci nồi spde (pressure pot) đ gip chng ta hồi phục lại được tục lệ gi v nấu bnh chưng ngy cận Tết, tuy khng cn được "canh lửa" v "chm nước" nữa.
 
Trở lại với "L chuối", l chuối cn được dng để gi nhiều thứ bnh khc nữa, như bnh t, bnh ..., hoặc những mn khng gọi l bnh, như c thu nướng l chuối, cơm nếp cuộn l chuối hay thịt b bằm nướng l chuối ... để đượm hương l chuối thơm ngon hấp dẫn
 
 
    
 
   Hm nay, ti muốn giới thiệu đến cc bạn một mn "Quấn L Chuối" thật độc đo v thật đắt gi (hơn gi 2.99 Đ la một xấp l chuối hay 20 Đ la một c bnh chưng hay một đn bnh tt nhiều lắm).  Biết đu chừng chnh đy l l do l chuối ln gi vọt v c thể trở thnh hng xa xỉ chăng ?  Nhưng ti lo sợ một điều l từ đy, khi người Việt nhn thấy l chuối người ta khng cn tự động nhớ đến bnh chưng bnh tt nữa !
   Mn ny th cũng c đủ "nhn" v "thịt" ... chỉ c điều l chuối được dng để "quấn" chứ khng phải để "gi".  V l mn lớn v vĩ đại nn cần rất nhiều l chuối, v đi hỏi một đi bn tay thợ rất kho lo.  Chnh vậy nn sau khi hm hấp v mở ra ... c mi thơm phưng phức lm chng ta rất dễ chịu.
Khch hng muốn thưởng thức mn ny phải qua tận xứ Nam Dương (Indonesia) v phải vo tận một khu nghỉ mt thật sang trọng.
   Khu vực được thiết kế v xy dựng thật tuyệt đẹp v thật thin nhin : với những đm cy rừng, những ngi nh mi tranh, những suối nước rc rch quanh co với những đường mn dưới những gin hoa lan hương thơm ngo ngạt.
Khng ngờ sau bao nhiu thế kỷ m ci khố chuối của "Trần Minh Khố Chuối" ngy xa xưa lại trở lại với thời đại chng ta !  Được ci l n khng phải l ci khố chuối của ngho khổ m l Khố Chuối Thư Gin, một ci khố chuối m người muốn c phải trả gi rất cao.
By giờ th bạn đ hiểu tại sao ti lo sợ người Việt khi nhn thấy xấp l chuối vo những ngy cận Tết lại khng nghĩ đến Bnh Chưng, linh hồn của Tết Việt.  Hiện giờ th c lẻ chưa, c chăng l gi một xấp l chuối đ ln đến 3.99 Đ la !
MậuT
Chưa bao giờ thấy l chuối đẹp như vậy !
Banana Leaf Spa Treatment 
Mong rằng tiếng Việt sẽ mi nghe xung tai với "L chuối gi bnh" hơn l "Quấn l chuối" !
- Cao Xun Huy 2008 -